LÀM GIÀU KHÔNG KHÓ CÙNG CÂY DỪA SÁP

 

Những năm gần đây bên cạnh các giống dừa truyền thống, cây dừa Sáp – một loại cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh đã được nhiều nông dân lựa chọn để trồng mới. Tuy nhiên, nếu sử dụng giống dừa tự nhiên thì tỷ lệ trái có sáp là rất thấp (chỉ chiếm khoảng 20%). Bên cạnh đó, theo nhận định của giới kinh doanh dừa sáp, nguyên nhân khiến giá sản phẩm này cao gấp nhiều lần so với dừa thông thường là vì mặt hàng này khó trồng, số lượng cung ứng ra thị trường ít và không phải khu vực nào cũng trồng được.

Người dân trồng dừa sáp cho hay, loại dừa này nếu như trồng bằng nguồn cây giống tự nhiên chỉ cho tỷ lệ trái sáp cao khi trồng trên vùng đất huyện Cầu Kè. Ngoài ra, trái dừa sáp không tự lên mầm, phát triển thành cây dừa sáp giống mà nông dân phải ươm giống từ trái dừa không sáp trên cây dừa sáp. Thông thường, mỗi cây dừa sáp chỉ cho khoảng 30-40% trái là có sáp. Chính vì lẽ đó Nhà vườn ở địa phương ví von Dừa sáp như “Ông hoàng của các loại dừa” bởi  chưa có loại dừa nào có thể so sánh về số lượng, trọng lượng bán được giá cao như dừa sáp. Hơn thế, dừa sáp chưa bao giờ bị giảm giá mà cứ liên tục tăng. Kể từ năm 2005 cho đến nay, một trái dừa sáp cân nặng từ 1,3 – 1,5 kg luôn có giá từ 180.000 – 220.000 đồng.

Độc đáo nhất của Dừa sáp là có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng nổi bật hơn cả là trong lĩnh vực thực phẩm, tại đây Dừa sáp được thể hiện hết những ưu điểm tuyệt vời của mình từ giá trị dinh dưỡng, mùi vị cho đến cách thức chế biến và thưởng thức đối với người tiêu dùng mà các phổ biến nhất là chế biến sinh tố dừa sáp, với ít cơm dẻo dừa sáp trộn với đá bào, thêm chút đường, sữa cho vào máy xay sinh tố, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn rồi cho ra ly thêm chút siro trái cây, vài lát dâu là có món sinh tố với hương vị béo ngậy, thơm ngào ngạt cho cảm giác lạ miệng vô cùng cuốn hút. Bên cạnh đó, cũng không thể không kể đến các món mứt, kẹo, kem từ Dừa sáp cũng vô cùng ngon miệng.

 

 

Trước sự hấp dẫn của hương vị và giá trị kinh tế của cây dừa sáp, từ năm 2006 với sự vào cuộc của các nhà khoa học xây dựng mô hình trồng dừa Sáp bằng nguồn cây giống nuôi cấy phôi tại Trà Vinh” thì tỷ lệ trái dừa có sáp đã chiếm tới 70-80%, mở ra triển vọng làm giàu cho người dân trồng dừa Sáp. Cho đến nay, các cây dừa Sáp được trồng bằng phương pháp nuôi cấy phôi hiện đang phát triển tốt, tỷ lệ sống ngoài đồng là 100%. Đặc biệt, nhờ ứng dụng thành tựu KH&CN, nhiều giống dừa Sáp được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy phôi khi trồng có thể ra trái có sáp trên 70%, đặc biệt có vườn tỷ lệ lên đến 90-100% và thời gian trồng đến khi cho trái chỉ còn 2/3 so với dừa Sáp thường.

 

Với giá dừa Sáp thu mua tại vườn hiện đang dao động từ 80 đến 150 ngàn đồng/quả, có khi tăng đến 180 -220 ngàn đồng/quả vào các mùa lễ hội (cao gấp 10-20 lần so với quả dừa thường); số dừa không sáp còn lại cũng được người dân bán với giá 20-25 ngàn đồng/quả (cao gấp 2-2,5 lần so với quả dừa thường)… cho thấy lợi nhuận thu được từ trái dừa Sáp là rất cao (khoảng triên 120 triệu đồng/ha), gấp 6 lần một ha dừa thường (khoảng hơn 20 triệu đồng/ha).

Một số bà con sử dụng cây giống Dừa sáp từ nuôi cấy phôi chia sẻ:

Theo anh Thạch Em, thường dừa sáp được trồng 5 -6 năm tuổi mới cho trái, nhưng nhờ trồng Dừa với nguồn giống từ nuôi cấy phôi thì chỉ mất từ 3-4 năm là cây đã cho trái. Dừa sáp cho tỷ lệ trái sáp tăng nhiều so với cách trồng truyền thống trước đây. Trung bình dừa sáp trồng theo cách truyền thống chỉ cho trái sáp từ 2 – 3 trái/ buồng, nhưng với ứng dụng khoa học kỹ thuật cây dừa cho trái từ  ……

Theo anh Thạch Sơn nhẩm tính, khi cây dừa sáp ở giai đoạn từ 7 tuổi trở lên, bình quân một năm cho khoảng 120 – 150 trái. Với tỷ lệ dừa cho trái sáp đạt từ 70 – 100%, tính theo giá bán hiện thời thì mỗi cây dừa sáp cho thu nhập trên 27 triệu đồng/ năm. Con số này nếu chỉ tính mức bình quân mỗi hộ dân trồng 50 cây dừa sáp, mức thu nhập này chỉ riêng gia đình anh sau khi trừ chi phí nhân công chăm sóc và phân thuốc thì vẫn còn lãi trên dưới 1,3 tỷ đồng, với bài toán kinh tế đến từ Dừa sáp không bao lâu sẽ đưa người trồng dừa cải thiện thu nhập đáng kể.

 

Ông Nguyễn Thiên Kinh, một nông dân giỏi trong Hợp tác xã Dừa sáp tại Trà Vinh cho biết. Mới đây, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo chế biến thành công món mức dừa sáp độc đáo, với giá bán 400.000 đồng/kg, nhưng cung không đủ cầu; bên cạnh đó các cửa hàng nước giải khát cũng đua nhau lựa chọn Dừa sáp vào trong Menu của quán để thu hút và phục vụ nhu cầu thưởng thức của khách hàng tại các thành phố lớn . Đây là yếu tố lạc quan cho hợp tác xã và nhà vườn trong tỉnh Trà Vinh nói riêng và các tỉnh trong cả nước nói chung, mạnh dạn chuyển đổi diện tích vườn kém hiệu quả sang trồng loại Dừa sáp nuôi cấy phôi nâng cao thu nhập.

Chính vì Dừa sáp là một loại cây trồng có giá trị thương phẩm cao và thị trường tiêu thụ lớn nhưng nguồn cung lại khan hiếm, nên bà con hãy nhanh chóng lựa chọn cho mình một đơn vị  cung cấp giống dừa sáp nuôi cấy phôi uy tín, chất lượng cho riêng mình. CÔNG TY TNHH SX – TM & DV ABC VIỆT NAM  tự hào là một trong những đơn vị lớn trong việc cung cấp dừa sáp nuôi cấy phôi, mang đến cho quý bà con một nguồn giống sạch bệnh, chất lượng, năng suất cao. Đặc biệt, công ty còn ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho những bà con mua cây giống của công ty. Bà con muốn mua cây giống hãy gọi về Hotline: 0908106010 hoặc đặt hàng trược tiếp trên trang Web công ty

Lin đặt hàng: https://duasap.com.vn/cua-hang/

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ:
Pin Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *